VNPT-mCA: Giải pháp chứng thực số dành cho thiết bị di động

Với bộ sản phẩm VNPT-mCA, khách hàng có thể ký và mã hóa email, tin nhắn SMS, văn bản điện tử… trong mọi giao dịch điện tử ngay trên thiết bị di động của mình.

lắp mạng vnpt

Đại diện Nhóm tác giả của VNPT-mCA thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2014

Đánh giá về của bộ sản phẩm VNPT-mCA của Công ty VDC, 1 trong 5 sản phẩm ứng dụng di động lọt vào Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2014, Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam Lê Hồng Hà cho rằng, lâu nay, vấn đề bảo mật và an toàn thông tin chủ yếu giành cho các PC và máy tính xách tay, còn trên thiết bị di động có rất ít. Trong khi đó, số lượng người dùng thiết bị di động ngày càng nhiều nên nhu cầu bảo mật, đặc biệt là giải pháp chữ ký số cho thiết bị di động là thực sự cần thiết. Chính vì vậy, với bản chất là một giải pháp chứng thực số dành cho thiết bị di động, bộ sản phẩm VNPT-mCA của Công ty VDC đã đánh rất trúng vào nhu cầu thực tế của thị trường.

Để nhắm trúng nhu cầu thị trường, trước khi phát triển bộ sản phẩm VNPT-mCA, Nhóm tác giả đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng đối với thị trường mobile Việt Nam. Theo số liệu nghiên cứu của Nhóm tác giả, tại Việt Nam, số người dùng smartphone trong năm 2014 ước tính 17 triệu người, chiếm 20% dân số. Trong đó, số người sử dụng smarphone để mua hàng và thanh toán chiếm 60% (theo thống kê của wearesocial.sg). 32/43 ngân hàng đã có ứng dụng mobile banking. Các ứng dụng này sử dụng các công nghệ bảo mật cũ và chưa thật sự an toàn cũng như chưa có giải pháp cho việc xác nhận hai chiều. Do đó nhu cầu bảo mật, xác thực cho người sử dụng smartphone trong các giao dịch điện tử hết sức cần thiết. Đó cũng là cơ sở để Công ty VDC quyết định nghiên cứu phát triển các ứng dụng, giải pháp Mobile PKI (Hạ tầng mã khóa công khai trên nên tảng Mobile) hay còn gọi VNPT -mCA.

Theo đó, Bộ sản phẩm VNPT-mCA sẽ giúp khách hàng có thể kí, xác thực và mã hóa thông tin như kí và mã hóa email, SMS, văn bản điện tử,…đảm bảo các giao dịch được an toàn và hợp pháp, góp phần thúc đẩy phát triển thương mại điện tử ở Việt Nam.

Bộ sản phẩm gồm nhiều phần mềm độc lập liên kết với nhau tạo thành giải pháp hoàn chỉnh cho việc áp dụng công nghệ PKI trên nền tảng mobile. Các chức năng nổi trội của bộ sản phẩm gồm: Phần mềm quản lý token và chứng thư số; Phần mềm secured email client là sản phẩm email client trên nền tảng di động hoàn chỉnh, cho phép gửi nhận theo nhiều giao thức với các nhà cung cấp khác nhau; Phần mềm Secured SMS là sản phẩm SMS Messaging trên nền tảng di động hoàn chỉnh, cho phép gửi nhận SMS trên mạng di động GSM hoặc qua OTT, mã hóa nội dung thông tin để bảo mật tin nhắn. Ngoài ra, người dùng còn có thể ký xác nhận các văn bản PDF hay MS Office.

Để thuận tiện cho người sử dụng, Nhóm tác giả sản phẩm cũng đã chế tạo ra thiết bị Token có thể cắm trực tiếp vào các thiết bị di động qua cổng audio (giắc 3,5mm) để người dùng có thể thực hiện ký số ngay trên smartphone của mình.

Anh Vũ Quốc Bảo, đại diện Nhóm tác giả cho biết, bộ sản phẩm này sử dụng công nghệ tiên tiến với các nền tảng, giao thức tiêu chuẩn trên thế giới, đảm bảo khả năng tương thích giữa các hệ thống, nhờ đó góp phần giảm thiểu các chi phí phát sinh khi có sự tương tác với nhiều hệ thống khác nhau. Đồng thời, sản phẩm này có khả năng cung cấp trên diện rộng kể cả trong nước và trên thị trường quốc tế.

Hiện đã có 4 doanh nghiệp lớn áp dụng sử dụng bộ sản phẩm này và trong thời gian tới sẽ tiếp tục cung cấp cho các cơ quan, doanh nghiệp lớn, tiến tới cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho toàn xã hội, tích hợp với các ứng dụng thanh toán trực tuyến, góp phần thúc đẩy phát triển nền thương mại điện tử tại Việt Nam.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *