Google facebook sẽ từ bỏ thị trường việt Nam?

Trường hợp thông tin vi phạm do tổ chức, cá nhân khác cung cấp, phải phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước tại Việt Nam để loại bỏ những thông tin vi phạm.

Bên cạnh đó, các tổ chức, DN nước ngoài cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có số lượng lớn người sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam (sẽ được Bộ TT&TT đánh giá và công bố danh sách) như Facebook, Google… sẽ phải thành lập Văn phòng đại diện tại Việt Nam, thông báo với Bộ TT&TT các thông tin bao gồm: tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, số fax, địa chỉ thư điện tử của người đại diện có thẩm quyền và những cam kết bằng văn bản sẵn sàng phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước tại Việt Nam loại bỏ thông tin vi phạm các điều cấm theo quy định Dự thảo Nghị định.

Còn theo Dự thảo Nghị định về Dịch vụ CNTT, các tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ xuyên biên giới muốn kinh doanh tại thị trường Việt Nam phải có giấy phép theo quy định. Ngoài ra, Bộ TT&TT sẽ có văn bản hướng dẫn chi tiết quy định quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ CNTT xuyên biên giới và đại lý kinh doanh lại dịch vụ xuyên biên giới. Cuối cùng, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn chi tiết quy định về phương thức thu thuế đối với việc kinh doanh dịch vụ CNTT xuyên biên giới.

Google, Facebook… sẽ chấp nhận quy định mới của Việt Nam?

Tại buổi Tọa đàm của Hiệp hội Internet Việt Nam góp ý cho Dự thảo Nghị định về Dịch vụ CNTT, đối với quy định quản lý các dịch vụ xuyên biên giới, bên cạnh một số ý kiến cho rằng nên bắt những DN kinh doanh dịch vụ như Google, Facebook phải đặt Văn phòng đại diện, đăng ký dịch vụ tại Việt Nam và đóng thuế cho Chính phủ Việt Nam để tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa DN trong nước với DN nước ngoài. Tuy nhiên, ngay lập tức có một luồng ý kiến khác đề xuất không nên quy định quá chặt chẽ, nếu bắt doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới phải đăng ký cấp phép để Chính phủ thu được tiền thuế thì sẽ có khả năng họ thấy phức tạp quá và quyết định đóng dịch vụ tại Việt Nam. Khi đó, đối tượng người dùng trong nước sẽ bị ảnh hưởng mạnh, người sử dụng khi cần dịch vụ thì chất lượng không tốt bằng dịch vụ của DN nước ngoài.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc VTC Online, Trưởng dự án Go.vn cho biết, các quy định Dự thảo đưa ra như đặt Văn phòng đại diện, chịu chế độ kiểm duyệt… hoàn toàn hợp lý để tạo sự công bằng giữa DN nội và ngoại.

Khi được hỏi về việc có lo ngại Google, Facebook coi thị trường Việt Nam không “đủ lớn” và rút lui hay không, ông Tuấn cho rằng, theo quan điểm cá nhân, thị trường Việt Nam nằm trong Top 3 Đông Nam Á về tốc độ phát triển Internet và sẽ đủ hấp dẫn “hút” các DN ngoại ở lại.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *